Giới thiệu

Chia sẻ

[wptabs  effect=”fade” mode=”vertical”]

[wptabtitle] Sơ lược[/wptabtitle] [wptabcontent]Tanhoi.com – Tân Hội là một xã thuộc địa phận huyện Đan Phượng, nằm ở vùng ngoại thành thành phố Hà Nội. Nhắc dến Tân Hội người ta phải nhắc đến Tổng Gối, tên xưa của 2 xã Tân Hội và Tân Lập, ngày nay người dân quanh vùng vẫn gọi nơi đây với cái tên thân mật là Tổng Gối.

[/wptabcontent]

[wptabtitle] Vị trí địa lý[/wptabtitle]

[wptabcontent]Tân Hội giáp Liên Trung, Liên Hà ở phía đông, Tân Lập ở phía Nam, thị trấn Trạm Trôi, xã Đức Thượng huyện Hoài Đức phía Tây Nam, Đan Phượng, Song Phượng phía Tây và Thượng Mỗ, Hạ Mỗ ở phía Bắc. Đây vốn là đất của tổng Gối, phủ Hoài Đức trước đây.

Hiện nay xã gồm 4 thôn là Vĩnh Kỳ, Phan Long, Thuý Hội và Thượng Hội. Tân Hội cùng Tân Lập trước đây chính là đất của tổng Gối.

Bản đồ:

[/wptabcontent]

[wptabtitle] Văn hóa[/wptabtitle] [wptabcontent]Tân Hội là quê hương của điệu hát Chèo Tàu nổi tiếng. Hát chèo tàu được bắt nguồn từ truyền thuyết về cuộc tiến quân hùng tráng của Hai Bà Trưng đánh Tô Định đời Đông Hán. Hội chèo tàu mở 25 năm một lần, trong 3 ngày từ 14 đến 16 tháng giêng âm lịch. Miếu Voi Phục và Lăng Văn Sơn ở làng Thượng Hội là nơi diễn ra hội hát Chèo tàu tổng Gối.

Năm 2001, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam để cử hát Chèo tàu cùng múa Thái lên UNESCO để công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của thế giới nhưng không được công nhận vì hồ sơ chuẩn bị quá sơ sài

[/wptabcontent]

[wptabtitle]Di tích lịch sử[/wptabtitle] [wptabcontent]Miếu Voi Phục và Lăng Văn Sơn.

Miếu Voi Phục và Lăng Văn Sơn tương truyền là nơi ở và phần mộ của Tướng quân Hắc y Đại Vương Văn Dĩ Thành. Tướng quân Văn Dĩ Thành (1380-1416) là người lãnh đạo nhân dân tổng Gối chống lại quân xâm lược Minh thời vua Trần Trùng Quang và đã hi sinh. Ngày 22 tháng 2 năm 1947, trên đường rút quân từ Hà Nội lên chiến khu, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Trung đoàn Thủ Đô đã hội quân tại đây.

Với những giá trị lớn lao như vậy, miếu Voi Phục và lăng Văn Sơn đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia tháng 7 năm 1997.

[/wptabcontent]

[/wptabs]